Balldet800.com ข่าวฟุตบอลวันนี้ อัพเดททุกวัน ทันทุกลีก ติดตามผลบอลตลอด 24 ชม. ทันทุกข่าวบอล เช็คผลบอล..

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ 2023
ข่าวบอล

ฟุตบอลโลก 2022  ฟีฟ่าเปิดตัวปลอกแขนใหม่ แต่อังกฤษและเวลส์ยังคงสนับสนุน OneLove

ฟุตบอลโลก 2022  ฟีฟ่าเปิดตัวปลอกแขนใหม่ แต่อังกฤษและเวลส์ยังคงสนับสนุน OneLove

ฟุตบอลโลก 2022  ฟีฟ่าเปิดตัวปลอกแขนใหม่

อังกฤษและเวลส์จะยังคงสวมปลอกแขนกัปตันทีม OneLove ใน ฟุตบอลโลก 2022 แม้ว่าฟีฟ่าจะเปิดตัวปลอกแขนของตัวเองก็ตาม

ฟีฟ่าประกาศปลอกแขนใหม่โดยได้ความร่วมมือจากสามหน่วยงานของสหประชาชาติในวันก่อนการแข่งขัน

โดยปลอกแขนนี้จะนำเสนอแคมเปญทางสังคมที่แตกต่างกันไปในแต่ละรอบ

แต่กัปตันของเก้าประเทศสมาชิก รวมทั้งอังกฤษและเวลส์ ได้วางแผนที่จะสวมปลอกแขน OneLove เพื่อส่งเสริมความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

แนวคิดนี้ เนเธอร์แลนด์ ได้เริ่มแคมเปญ OneLove ก่อนยูโร 2020 เพื่อเป็นการต่อต้านการเลือกปฏิบัติ

แต่ความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันและการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันถือเป็นความผิดทางอาญาในกาตาร์

BBC Sport รายงานว่า สมาคมฟุตบอล (FA) ยังไม่รู้ข้อมูลอะไรที่ชัดเจนเกี่ยวกับปลอกแขนฟีฟ่าใหม่ก่อนคืนวันศุกร์

โดยธีมรอบก่อนรองชนะเลิศของปลอกแขนใหม่ของฟีฟ่าคือ #NoDiscrimination

นอกเหนือจากเรื่องนี้ อีกประเด็นใหญ่ที่อาจจะใหญ่กว่าคือเรื่องของการเรียกร้องให้กาตาร์ ในฐานะชาติเจ้าภาพ ให้การดูแลคุ้มครองชีวิตของแรงงานและจ่ายเงินชดเชยให้แก่ญาติของแรงงานจากชาติต่างๆ 

ที่เดินทางเข้ามาร่วมสร้างสนามการแข่งขันฟุตบอลโลกที่มีรายงานข่าวว่ามีการเสียชีวิตหลายพันคนโดยที่แรงงานเหล่านี้ไม่ได้รับความยุติธรรม

ประเด็นเหล่านี้นำไปสู่การจับมือกันระหว่างทีมชาติทั้งหมด 8 ทีมในเวลานี้ ที่จะผลักดันแคมเปญ ‘One Love’ เพื่อต่อต้านเรื่องการเหยียดเพศทางเลือก โดยทีมที่เข้าร่วม ได้แก่ ทีมชาติอังกฤษ, เนเธอร์แลนด์, เบลเยียม, เดนมาร์ก, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์ และเวลส์ 

ในขณะที่นอร์เวย์และสวีเดนที่ไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกก็ขอเข้าร่วมเช่นกันในรายการแข่งขันของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (UEFA) ซึ่งได้รับอนุญาตให้เดินหน้าได้

โดยคนที่จะเป็นตัวแทน ได้แก่ กัปตันทีมชาติที่จะสวมปลอกแขนที่มีข้อความว่า #ONE พร้อมหัวใจสีรุ้งที่ประกอบไปด้วยสีส้ม ดำ เขียว แดง เหลือง และน้ำเงิน (2 สีสุดท้ายอาจสื่อถึงการร่วมเรียกร้องให้ยุติสงครามในประเทศยูเครนด้วย) พร้อมกับตัวเลข 1 ในหัวใจ

แฮร์รี เคน กัปตันทีมชาติอังกฤษกล่าวในการเปิดตัวแคมเปญเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมกับกัปตันทีมชาติอื่นๆ ในการสนับสนุนแคมเปญ One Love ในฐานะกัปตันทีมเราอาจจะแข่งกันในสนามก็จริง แต่เราก็พร้อมต่อสู้กับการเหยียดทุกรูปแบบ”

ทั้ง 8 ชาติได้มีการนำเสนอเรื่องของแคมเปญให้แก่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) พิจารณาอนุญาตให้ใส่ได้อย่างเป็นทางการแล้ว แต่ยังไม่มีการตอบรับหรือปฏิเสธแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี ทางด้านตัวแทนคณะของ UEFA มีกำหนดการที่จะพบกับฝั่ง FIFA ในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะมีการหารือในเรื่องนี้ด้วย

 

ที่มาของข่าว BBC

 

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ข่าวบอล ล่าสุด