Balldet800.com ข่าวฟุตบอลวันนี้ อัพเดททุกวัน ทันทุกลีก ติดตามผลบอลตลอด 24 ชม. ทันทุกข่าวบอล เช็คผลบอล..

วันพุธที่ 1 มีนาคม 2023
ข่าวบอล

” กาตาร์ ” เปลี่ยนใจห้ามขายเบียร์ในสนามแข่งขัน

” กาตาร์ ” เปลี่ยนใจห้ามขายเบียร์ในสนามแข่งขัน

กาตาร์ เปลี่ยนใจห้ามขายเบียร์ในสนามแข่งขัน

เจ้าภาพ กาตาร์กำลังเจรจากับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ให้ยกเลิกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนามแข่งขันทั้ง 8 สนาม เนื่องจากขัดกับกฎหมายของกาตาร์ และจะให้สามารถขายได้เพียงในแฟนโซนเท่านั้น

Sky News ได้สรุปข่าวนี้ไว้ว่า ฟุตบอลโลก 2022 เป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นที่กาตาร์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมทำให้มีการเคร่งครัดเรื่องการควบคุมเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย “เราพูดคุยและหาทางออกสำหรับสิ่งนี้กันมาเป็นระยะเวลานาน และจากความเห็นของทุกคนก็คือสนามกีฬาต้องเป็นที่สำหรับทุกคนทุกเพศทุกวัย” “ฟุตบอลโลกครั้งนี้แตกต่างจากที่อื่นตรงที่มีแฟนบอลจำนวนมากขึ้นจากทั่วตะวันออกกลางและเอเชียใต้ ซึ่งแอลกอฮอล์ไม่ได้มีบทบาทสำคัญต่อวัฒนธรรมมากนัก แนวคิดก็คือสำหรับแฟนบอลจำนวนมาก การมีแอลกอฮอล์จะไม่สร้างประสบการณ์ที่สนุกสนาน

เราต้องผ่อนปรนข้อจำกัดเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้ผู้สนับสนุน FIFA อย่าง Budweiser สามารถขายผลิตภัณฑ์ของตนนอกสถานที่จัดการแข่งขันและแฟนโซนได้ ตอนนี้กาตาร์ต้องการก้าวไปให้ไกลกว่านั้น ตามการยืนกรานของราชวงศ์อัลธานีของกาตาร์

คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้ แต่เป็นที่เข้าใจกันว่า 48 ชั่วโมงก่อนที่เจ้าภาพ กาตาร์ จะพบกับ เอกวาดอร์ ในเกมเปิดทัวร์นาเมนต์ในวันอาทิตย์ จะมีการแจ้งกฎอย่างเข้มงวดว่าพวกเขาไม่สามารถซื้อเบียร์ในเกมการแข่งขันได้ ถึงตอนนี้ยังไม่มีการประกาศชัดเจนว่าจะยังมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่รอบๆสนามที่ใช้จัดการแข่งขันหรือไม่

แต่ในฐานะหนึ่งในผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดของ FIFA แบรนด์เบียร์ชื่อดังอย่าง Budweiser มีสิทธิพิเศษในการขายเบียร์ในการแข่งขันฟุตบอลโลก กาตาร์เคยแจ้งแฟนฟุตบอลว่าพวกเขาจะสามารถซื้อเบียร์ได้โดยอนุญาตให้จำหน่ายนอกสนามในช่วงก่อน และหลังแมตช์เท่านั้น

“แผนสำหรับทุกสนามยังคงต้องรอบทสรุปอีกครั้ง แต่การอภิปรายในปัจจุบันคืออนุญาตให้แฟนๆ ดื่มเบียร์เมื่อมาถึง และเมื่อออกจากสนามกีฬา แต่จะไม่ขายเบียร์ระหว่างการแข่งขัน หรือในส่วนของสนาม” แหล่งข่าวระบุ ทั้งนี้ เวิลด์ คัพ 2022 ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-18 ธ.ค. มีอีกหลายข้อบังคับเพื่อป้องกันการผิดกฎหมายของกาตาร์ เช่น ความสัมพันธ์ทางเพศแบบชั่วข้ามคืน และการปาร์ตี้หลังจบเกม เป็นต้น

ว่าด้วยเรื่องของยาเสพติดของประเทศกาตาร์ ตามกฎหมาย ของปี 1987 ว่าด้วยการควบคุมยาเสพติดและสารออกฤทธิ์ต่อประสาท ผู้ที่จับได้ว่าลักลอบขนยาเสพติดเข้ากาตาร์ต้องโทษจำคุก 20 ปี และปรับเงินอยู่ที่ต่ำสุด 21,349 ปอนด์ ไปจนถึง 64,047 ปอนด์ หรือประมาณ 919,000 บาท ไปจนถึง 2.8 ล้านบาท โดยผู้ถูกตั้งข้อหาเป็นครั้งที่ 2 ต้องเผชิญกับโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต รวมทั้งการปรับเงิน นอกจากนี้จะถูกสืบประวัติผู้กระทำผิดซ้ำ นำมาพิจารณาคดีอีกด้วย

กาตาร์ เปลี่ยนใจห้ามขายเบียร์ในสนามแข่งขัน

ในด้านความพร้อมส่วนอื่นๆเจ้าภาพได้ประกาศว่า ขณะนี้สนามทั้ง 8 แห่ง แทบจะพร้อมสมบูรณ์หมดแล้ว และมีจะมีการทดสอบไปในตัวกับการแข่งขันฟุตบอลโลก เพลย์ออฟอินเตอร์คอนเฟเดอเรชั่นส์ โดยสนามทั้งหมด ประกอบด้วย สนามกีฬาลูเซล, สนามกีฬาอัลยานูบ, สนามกีฬา อัล บายัต, สนามกีฬาอาหมัด บิน อาลี,เอดูเคชั่น ซิตี้ สเตเดี้ยม, สนามกีฬาอัลทูมามา, สนามกีฬา 974 และสนามกีฬานานาชาติคาลิฟา ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าภาพที่ใช้สนามน้อยที่สุดในรอบ 44 ปีเลยทีเดียว เท่ากับ อาร์เจนตินา เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 1978

 

ที่มาของข่าว SKY.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ข่าวบอล ล่าสุด