Balldet800.com ข่าวฟุตบอลวันนี้ อัพเดททุกวัน ทันทุกลีก ติดตามผลบอลตลอด 24 ชม. ทันทุกข่าวบอล เช็คผลบอล..

วันพฤหัสที่ 2 มีนาคม 2023
ข่าวบอล

ยูฟ่าคิดแผนปิดช่องโหว่กฎ FFP

ยูฟ่ากระตือรือร้นที่จะปิดช่องโหว่ของกฎ FFP เพื่อตอบสนองต่อลงทะเบียนนักเตะที่ยาวนานของเชลซี

UEFA เล็กแก้กฎ FFP

ยูฟ่ากำลังมองหาหนทางที่จะปิดช่องโหว่ในกฎหมาย FFP: Financial Fair Play ที่อนุญาตให้สโมสรแบ่งจำนวนค่าตัวในการลงทะเบียนในช่วงระยะสัญญาที่ยาวนานขึ้นได้

การตีความกฎหมาย FFP ในปัจจุบันอนุญาตให้ทีมต่างๆสามารถแบ่งเฉลี่ยค่าตัวนักเตะที่ซื้อเข้ามาออกเป็นหลายๆปี โดยเชลซีได้ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้ ด้วยการเซ็นสัญญานักเตะจำนวนมากในช่วงตลอดเดือนมกราคมที่ผ่านมา

สัญญา 8 ปีครึ่งของ มิไคโล่ มูดริค นั้นยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก และทำให้ เชลซี สามารถหลีกเลี่ยงกฎ FFP จากการใช้จ่ายเงิน 80 ล้านปอนด์ในช่วงเวลานั้น ทำให้สามารถจัดการได้สบายๆ

จากรายงาน ของ The Times มีหลายสโมสรได้กังขาเกี่ยวกับการลงทะเบียนนักเตะของเชลซี และยูฟ่ากำลังหาทางแก้กฎ FFP เพื่อจำกัดสัญญาให้สามารถลงทะเบียนได้ไม่เกิน 5 ปี 

เชลซีไม่ได้เป็นสโมสรแรกที่เสนอสัญญาระยะยาวกับนักเตะ แต่การใช้จ่ายที่มหาศาลของสิงบลูส์ทำให้เกิดความกังวลในหมู่ทีมเล็กๆ ซึ่งได้ติดต่อไปยังยูฟ่าเพื่อกดดันให้มีการทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้

กฎของยูฟ่าในปัจจุบันจำกัดให้สโมสรเสนอสัญญาไม่เกิน 5 ปี เว้นแต่กฎหมายในแต่ละประเทศจะอนุญาตให้ทำ และด้วยในสหราชอาณาจักรไม่มีกฎเกี่ยวกับเรื่องนี้ เชลซีจึงใช้ช่องวางตรงนี้ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทีม

อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ ยูฟ่ากำลังมองหาวิธ๊แก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ไม่สามารถลงทะเบียนได้นานกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเซ็นสัญญาไปแล้วก็ตามแต่

เชลซีจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ เมื่อพูดถึงผู้เล่นที่พวกเขาเซ็นสัญญาไปแล้ว ในขณะที่สโมสรต่าง ๆ ก็คาดว่าจะสามารถใช้ช่องโหว่ของกฎหมายนี้ต่อไปได้จนถึงช่วงตลาดซัมเมอร์ ก่อนที่จะนำกฎการเซ็นสัญญาไม่เกิน 5 ปีมาใช้

แม้ว่าการใช้จ่ายของเชลซีจะชี้ให้เห็นช่องโหว่อย่างชัดเจน แต่ยูฟ่าก็กระตือรือร้นที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยให้สโมสรต่างๆ ไม่ต้องประสบปัญหาทางกฎการเงิน ที่ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายระยะยาวที่ไม่ยั่งยืน 

ที่มาของข่าว 90 MIN

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ข่าวบอล ล่าสุด